Câu chuyện content: Ông vua hay là Viên ngọc quý

0
753

Dân copywriter thường trêu đùa nhau là “bẻ bút kiếm cơm”. Không cần văn hay, chỉ cần bán được hàng và có cơm bỏ bụng. Ai trả tiền thì viết, kể cả viết web đen nếu được trả cao; J . Có tiền thì làm là đúng, nhưng bảo là “bẻ bút” chỉ là ngụy biện của những người không biết điều khiển con chữ của mình trong làm marketing.

12342839_10153414469294037_1752735549524925548_n

Hôm này, xin kể một chuyện thế này để chứng minh:
Cô bạn tôi nhận được một order viết bài Pr cho một công nghệ rất đẳng cấp, có thể nói là số 1 trên thị trường. Cái title luôn luôn phải nghĩ rất nhiều, ai làm content chắc hiểu nỗi khổ tâm của mỗi lần ra title, nhất là với những content quan trọng.
Cuối cùng, tôi và cô ấy đã chọn title là như thế này: “…- Viên ngọc quý của làng….”
Và sau khi bài lên chưa được 2 ngày, sếp của cô ấy đã trực tiếp vào sửa như thế này: “ Công nghê…- Ông vua của…”

 

12359882_10153414471684037_3571207765035332470_n

Tôi không nói cái nào hay hơn hay không. Cá nhân tôi thấy cả hai cái đều hay và khá ấn tượng. Thế nhưng, lại quay về câu chuyện cá tính thương hiệu và phân tích content, tôi xin chỉ ra sự khác biệt của 2 từ này và tại sao chúng tôi lại đưa ra lựa chọn lúc đầu của mình:
  • Ø Từ “ Ông vua”: cấu tạo từ 2 tiếng, tạo hiệu ứng đanh thép, chắc nịch. Hai nguyên âm Ô và UA tạo âm sắc rộng và vang. Thích hợp với những content dạng hô hào, khẩu hiệu, rao bán. Hình tượng Ông vua cũng chứng tỏ sức mạnh thống lĩnh – hợp các thương hiệu cá tính mạnh.
  • Ø Từ “ Viên ngọc quý”: Âm sắc trải dài trong 3 tiếng nên nhịp đọc được giãn ra, chậm lại. Các nguyên âm IÊN, UY cũng tạo hiệu ứng thanh tao, nhẹ nhàng, hơi thánh thót hợp với những trải nghiệm, trải lòng.
Cả hai cách dùng từ này đều có những ưu điểm riêng. Công nghệ chúng tôi đang làm đang đi một hướng mới hoàn toàn, gần như một cuộc cách mạng. Việc chúng tôi cần làm là gieo dần vào sâu trong lòng người đọc về những thông tin và ưu điểm của công nghệ. Đến đây thì dù chọn Ông vua hay chọn Viên ngọc quý đều có thế làm được việc ấy.
Thế nhưng, khác biệt ở chỗ: Chúng tôi đang xây dựng một cá tính thương hiệu thiên về sự thanh lịch, gần gũi, ấm áp. Vì thế, việc lựa chọn một lỗi content có phần nhẹ nhàng, âm điệu trầm bổng lại thích hợp hơn với lối content sôi nổi, năng động. Và theo đó, những thông tin chúng tôi mang đến cho người đọc cũng cần truyền tải được cá tính thương hiệu của mình. Và như mọi người đều biết, xây dựng cá tính thương hiệu tốt thì việc thu thập data chất cũng như chuyển đổi sale nhàn hạ hơn rất nhiều.
Nói đến đây để mọi người hiểu rằng, dù làm gì cũng không bao giờ được tự coi thường công việc của mình. Khi mình đã coi thường chính mình thì người khác cũng sẽ thế. Tôi rất thích cá tính của người Nhật ở chỗ: bất cứ thứ gì họ cũng nâng tầm thành nghệ thuật, từ nghệ thuật gấp giấy, cắt giấy, gấp tay nải, khăn ăn, làm cơm hộp… Chúng ta cũng vậy, làm content marketing phải biết content marketing cho có nghệ thuật.
 Nguồn Thảo Béo !

Comments

comments