Làm thế nào để bán hàng hiệu quả qua Facebook?

0
798

Làm thế nào để bán hàng hiệu quả qua Facebook – Có lẽ đã trở thành một câu hỏi quen thuộc của rất nhiều người. Nhưng mọi người quên mất là ta đang bán hàng trên Facebook, ta phải hiểu chính Facebook và hiểu hoạt động của những người trên Facebook. Vậy chúng ta cần làm gì?

are-you-using-facebook-as-a-sales-tool-_16001363_800839143_0_0_14068532_500

Thứ nhất, hiểu Khách Hàng cần hiểu, Facebook chỉ là một kênh bán hàng. Bạn trả tiền cho FB, và họ cho quảng cáo của bạn phân phối đến nhiều khách hàng tiềm năng nhất. Do đó, từ quan điểm bán hàng thông thường, đối với mọi lĩnh vực, hình thức kinh doanh, người bán hàng (quảng cáo) cần xuất phát từ việc hiểu về sản phẩm của mình, từ đó hiểu được khách hàng của mình.

Trả lời dc 3 câu hỏi sau:

  •  Khách Hàng của bạn là ai, ở đâu? Là ai tức là nói về độ tuổi, giới tính, vị trí địa lí, nơi học tập, công tác, sở thích, thói quen, Ở đâu, vì đây là môi trường online, nên phải hiểu họ ở đâu, tức họ tham gia vào những cộng đồng nào, like những cái gì trên mạng, check-in ở đâu…Trả lời dc hết, cho giao tất cả với nhau, sẽ ra tập khách hàng tiềm năng của bạn.
  • Khách Hàng của bạn chú ý đến điều gì và thích điều gì?Câu hỏi này giúp bạn ra dc những bài viết dành cho đối tượng khách hàng. Chú ý và thích khác nhau. vd: Đàn ông chú ý đến con lợn của Trang Hạ, nhưng không thích. Vì thế mà nếu Trang Hạ bán hàng quần sịp đàn ông, chưa chắc đã chạy. Nhưng nếu Trang Hạ là một em ngực to eo nhỏ đít lò xo, quảng cáo sịp bằng cách đội lên đầu, có nói gì thì đàn ông vẫn thích. Hiểu dc điều này sẽ ra được những bài viết gây chú ý với khách hàng, và quyết định dc cảm xúc của Khách Hàng đối với thương hiệu.Không phải cứ giật tít sáng tạo là hay, không phải cứ content trẻ trâu, độc đáo là thành thánh Content. Kể cả sử dụng emo như nào, có hay ko, font chữ ra sao, kích cỡ, màu sắc đều phải chỉnh theo tính chất thương hiệu và đối tượng Khách Hàng.
  •  Những điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của KH?Khách hàng có thể thích, có thể chú ý nhưng chưa chắc đã mua hàng cho bạn. Và cái mục đích tối cao luôn phải nhớ là bán dc hàng. Bạn nào làm content được trăm like nghìn like là rất giỏi, nhưng không quan trọng bằng mỗi ngày trăm triệu tiền hàng.Cũng xuất phác từ việc hiểu rõ khách hàng, vẽ ra những điểm mấu chốt thúc đẩy việc mua hàng, từ đó có content bán hàng hiệu quả. Giá rẻ? Thanh toán dễ dàng? Ship free? COD? Bảo hành? Khan hiếm? Hình ảnh đẹp? Thương hiệu tạo vẻ uy tín? Tôi đã có những khách hàng ko like, ko comment, mới biết đến page, không biết cửa hàng ở đâu (cửa hàng mới khai trương), câu hỏi duy nhất là bn tiền và số tài khoản, mua trên 5 triệu tiền 1 đơn hàng, ship tỉnh, 8h sáng ngủ dậy đã thấy chị ra ngân hàng chuyển khoản xong. Hỏi ra mới biết vì “chị cứ sợ hết thì tiếc lắm” mà vừa buồn cười vừa thương.

 Thứ hai, hiểu Facebook:

  •  Làm cho Facebook hiểu mình. Họ không tin Việt Nam nói chung, nhưng họ không vơ đũa cả nắm. Hãy làm cho họ tin bạn. Bạn đang là một đối tác, một khách hàng của fb. Hãy làm một đối tác uy tín và có tiềm năng. Cũng giống như bạn gây dựng lòng tin với người thân bạn bè, hay tán gái… Fb cá nhân của bạn là nơi duy nhất họ có thể nhìn vào để biết bạn là ai, hãy tạo tương tác tốt trên đó, giống như chăm sóc cho ngoại hình, ăn mặc của mình. Gây được ấn tượng ban đầu với “nàng” rồi, việc tiếp theo là gây dựng sự tin tưởng, bằng việc gửi thư, report cho nàng…dạo gần đây có thêm cách là nói chuyện với “nàng” qua Fb Go. Hãy tạo sự vẻ chuyên nghiệp cho mình qua những lá thư (chắc bằng Tiếng Anh pro hơn, bố cục tốt, ý tứ rõ ràng…)Trong suốt quá trình cưa cẩm là phải bao nàng, nàng xin tiền là phải cho, có nợ thì nhớ trả cho nhanh, chơi với nàng đẹp vào, có bầu thì phải nhận ko dc bùng..Thôi thế là tự đổ.
  • Mình hiểu Facebook. Kiến thức về quảng cáo FB quả thực không quá nhiều, và ai cũng có thể hiểu được. Mình nghĩ tất cả đã có trong sách của các đại ca đã viết, nếu lười nữa thì đăng kí học 1 khoá nào đó với số chi phí bỏ ra vừa phải, chấp nhận được với bản thân thôi nhé. Thêm một vài thủ thuật chưa biết, lên diễn đàn hỏi, nếu anh em quý, anh em sẽ trả lời cho.Đọc xong sách hay học qua một khoá học, chỉ giống như tậu được 1 con ngựa tốt, muốn cưỡi ngựa giỏi, chạy nhanh, hay biểu diễn dc những tư thế hay ho khác, phải cưỡi nhiều, ngã nhiều. Cưỡi xong, ngã xong thì ghi lại, phân tích.Nhiều lúc thử mãi, đổi mãi vẫn thấy chưa được, bực phát điên, thì câu trả lời vẫn là, thử chưa đủ nhiều, chờ chưa đủ lâu.

Thứ ba, hiểu về các công cụ quản lí, hỗ trợ bán hàng, kế toán,…Phần này dài, và chưa thực sự tự tin về hiểu biết của mình nên xin phép viết sau khi não đã thông đủ.

Thứ tư, cái gì không hiểu, phải cố tự tìm hiểu, sau mới đến hỏi.Quảng cáo fb là cái nghề rất đặc biệt mà chúng ta có thể là anh em, vừa là đồng nghiệp lại là đối thủ của nhau. Chúng ta vẫn cạnh tranh nhau về content, về tối ưu hoá, về giá bid từng ngày từng giờ, nhưng là thông qua những nhãn hiệu khác nhau. Vì thế mà không ai có thể chỉ cho bạn tất cả những gì họ làm, họ biết, mà chỉ ở một giới hạn nào đó. Và cũng không ai hiểu về sản phẩm, về Khách Hàng của bạn như chính bản thân bạn. Nên tất cả, thành công hay không cốt lõi là ở bản thân bạn, giúp đỡ từ anh em chỉ là một phần thúc đẩy, kéo tay đứng dậy những lúc khó khăn.Tất nhiên, vì vẫn có thể là anh em của nhau, nên có càng nhiều càng tốt.

Comments

comments